KHUYẾN MÃI TRỨNG GÀ SO MUA 10 TẶNG 2

Gà và trứng gà – thực phẩm thiết yếu của người Nhật
07-02-2018 15:25:46

Hiện nay, trứng gà là một trong những mặt hàng thực phẩm được bày bán nhiều tại các siêu thị và cửa hàng ở Nhật. Trứng gà được chia ra làm 2 loại, trứng vàng và trứng trắng, tùy theo chất lượng mà giá cả của chúng cao thấp khác nhau, tuy nhiên, mức chênh lệch này không quá lớn. Trung bình hàng năm, mỗi người Nhật tiêu thụ khoảng 300 quả trứng gà. Con số này được cho là khá cao so với mức trung bình của thế giới.

Người Nhật có thói quen ăn trứng gà sống nên mỗi quả trứng trước khi đưa ra thị trường đều phải trải qua quá trình kiểm tra rất nghiêm ngặt về độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sở dĩ người Nhật thích ăn trứng gà sống vì họ quan niệm rằng, trứng sống bổ dưỡng hơn trứng đã qua chế biến. Có nhiều món ăn từ trứng gà sống trong bữa ăn hàng ngày của người dân.

Người Nhật có thói quen ăn trứng gà sống

Thị trấn Misaki thuộc tỉnh Okayama có một quán ăn nổi tiếng với món trứng gà sống – món Tamago kake gohan tức trứng gà sống trộn chung với cơm. Khi ăn món này, người ta chỉ việc đập quả trứng gà tươi vào bát cơm nóng, rưới lên đó một ít nước tương. Kế đến, đánh tan trứng vào trong cơm để tạo nên một hỗn hợp cơm trộn trứng sền sệt.

Mỗi chén cơm Tamago kake gohan được bán với giá 300 yên, tương đương 81.000 đồng Việt Nam. Đây là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, từ trẻ em đến người lớn tuổi. Món ăn này giàu dinh dưỡng và dễ chế biến nên thường được chọn làm bữa sáng. Đối với người Nhật, cơm trộn trứng sống là cách để họ tận hưởng hết mùi vị cũng như dưỡng chất có trong trứng.

Món trứng gà sống trộn cơm

Hiện nay, gà công nghiệp là đối tượng chính dùng để cung cấp nguồn thịt và trứng cho thị trường. Trước khi đưa gà vào nuôi, người ta phải chọn lọc giới tính của gà để chia ra gà trống thì nuôi lấy thịt và gà mái nuôi lấy trứng. Phân biệt giới tính của gà con vài ngày tuổi là công việc hết sức khó khăn. Từ xưa đến nay, có nhiều phương pháp được áp dụng để xác định giới tính gà con. Một số rất hiệu quả nhưng cũng có không ít phương pháp vô tác dụng.

Phân biệt giới tính của gà con là vấn đề hết sức khó khăn

Nhiều người nghĩ rằng, hình dạng trứng thể hiện giới tính của gà con. Trứng dài hay nhọn sẽ nở ra gà trống còn trứng tròn sẽ nở ra gà mái. Tuy nhiên, phương pháp này được chứng minh là không có hiệu quả cao. Cách đây gần 100 năm, người Nhật đã tìm ra cách xác định giới tính gà con mà độ chính xác lên đến trên 90%. Phương pháp này áp dụng cách xem huyệt gà con, hay còn gọi là xem hậu môn của gà. Đây là phương pháp xác định giới tính gà con được các nhà khoa học người Nhật phát hiện vào thập niên 1920.

Theo các nhà chuyên môn, phương pháp này đáng tin cậy với độ chính xác đạt đến 95%. Dựa vào hình dạng của bộ phận sinh dục mà người ta xác định đó là gà trống hay gà mái. Gà trống sẽ có một hạt tròn màu trắng ở giữa bộ phận sinh dục, gà mái thì không. Đây là phương pháp xác định giới tính đáng tin cậy và được các trại nuôi gà trên thế giới áp dụng cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, nó đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ năng và được đào tạo bài bản.

Phương pháp xem huyệt để xác định giới tính gà con của người Nhật đã gây kinh ngạc cho các nhà khoa học trên thế giới. Nhờ đó, các chủ trang trại có thể định hướng ngay từ đầu để phát triển đàn gà của họ cho mục đích lấy thịt hoặc trứng. Cùng với việc duy trì những giống gà quý, phương pháp xem huyệt gà của người Nhật đã góp phần làm thay đổi ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm toàn cầu cũng như tạo nên sự đa dạng cho chủng loài này.

Gần đây, các nhà chăn nuôi gia cầm đã ứng dụng một phương pháp khác cũng rất hiệu quả – xem lông cánh của gà con. Gà trống sẽ có hàng lông cánh mọc đều trong khi gà mái sẽ có lông dài, lông ngắn xen kẽ.

Thanh Tâm

Hotline

0938 274 274 (Mr. Thái)

Kinh doanh 1

Kinh doanh 2

Sản phẩm có mặt tại

Quảng cáo

qc qc

Liên kết website